Xu hướng màu sắc

Đừng chỉ chọn màu cho tường mà quên chọn màu cho cửa

Để ngôi nhà trở nên hoàn hảo cần đến sự phối hợp ăn ý của màu sơn tường và sơn cửa. Điều này không những ảnh hưởng đến thẩm mỹ của ngôi nhà mà còn ảnh hưởng đến phong thủy và sự thoải mái của các thành viên trong gia đình. Chính vì vậy, bạn đừng chỉ chăm chăm chọn màu sơn cho tường mà quên chọn màu cho cửa. Hãy cùng sơn Galaxy tìm hiểu nhé.

Màu sơn tường và sơn cửa cần phối hợp hài hòa để tôn lên vẻ đẹp của ngôi nhà

1. Nguyên tắc khi chọn màu cửa hợp màu tường

– Màu của tường và cửa cần thích hợp với môi trường khí hậu nóng ẩm Việt Nam.

– Màu tường và cửa phải thích họp với mệnh của chủ nhà.

– Trong một ngôi nhà, màu hệ cửa (bao gồm cửa đi và các cửa sổ) phía ngoài nên giống nhau (trừ cửa chính, có thể có màu khác để tạo điểm nhấn), màu cửa và màu cánh cổng nên giống nhau đế tạo thành một hệ màu cửa cho ngôi nhà, không nên sơn màu cửa nhà một đằng, màu cổng một nẻo. Nếu nhà có hàng rào nên sử dụng nước sơn nhà trùng màu với nước sơn cửa. Nếu là tường rào có tường xây trát thì màu tường rào nên cùng màu với màu bên ngoài của tường nhà.

– Cần chọn sơn nhà với màu tường sao cho làm nổi màu của cửa để tôn vẻ đẹp của nhà. Màu cửa bị lẫn vào màu tường sẽ khiến ngôi nhà mất đi vẻ đẹp của nó.

Màu của tường cần làm nổi màu của cửa để tôn vẻ đẹp của ngôi nhà

2. Màu của tường và cửa cần thích hợp với môi trường khí hậu nóng ẩm Việt Nam

Nước ta nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới ẩm, màu của tường và cửa nhà cần tạo cho người ở một cảm giác nhẹ nhàng, thanh thoát, tránh những cảm giác nóng, bức bách. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn lựa các loại sơn tường cao cấp để đảm bảo độ bền cho ngôi nhà.

Tường màu đỏ hoặc nâu đỏ gây cho ta cảm giác lúc nào cũng nóng, màu ghi sẫm, nâu sẫm gây cho ta cảm giác nặng nề, màu đen nhận nhiều năng lượng bức xạ mặt trời làm cho nhà dễ bị nóng, sơn nhà màu trắng làm cho ta dễ chói mắt khi trời nắng, mặt khác nó phản chiếu mạnh với hệ cây xanh làm ta thấy căng thẳng. Các màu này chỉ nên dùng để làm sơn trang trí một số điểm nhấn của nhà mà thôi.

Khi làm nhà, ta nên chọn các màu thích hợp với vùng khí hậu. Đó là các màu: vàng và vàng nhạt, xanh nhạt, ghi nhạt, nâu nhạt. Còn mặt tường trong thì nên chọn cho thích hợp với mệnh của người ở.

Màu của tường và cửa cần thích hợp với môi trường khí hậu nóng ẩm Việt Nam

3. Màu của tường phải phù hợp với mệnh của chủ nhà

Quan hệ tương sinh tương khắc này dùng cho cả tường trong và tường ngoài nhà. Tường ngoài nhà lấy theo mệnh chủ nhà. Kinh nghiệm sơn nhà từ các chuyên gia chỉ ra rằng các phòng chung như phòng khách, phòng ăn, khu sinh hoạt chung thì lấy theo mệnh chủ nhà. Các phòng ở, phòng làm việc lấy theo mệnh người dùng phòng đó. Bạn phải nghiên cứu thật kĩ để tránh những thay đổi gây tốn kém.

Màu của cửa chính nên lấy theo màu của tường theo quan hệ tương sinh nêu trên. Cụ thể: nên lấy màu của cửa sao cho Hành của màu tường sinh cho màu của cửa, hoặc màu của tường và cửa có hành tương đồng. Không nên để màu tường khắc màu cửa hoặc màu cửa sinh cho màu tường. Cửa phụ và cửa sổ giữ được quan hệ tương sinh với tường thì tốt, không thì có thể bỏ qua không cần quan tâm.

Khi xét quan hệ tương sinh tương khắc giữa màu sơn tường nhà và cửa với mệnh của chủ nhà thì lấy Mệnh quái làm trọng, Mệnh niên làm phụ. Trong quan hệ sinh khắc thì sinh khắc của tường bao giờ cùng mạnh hơn sinh khắc của người. Nếu được tường sinh cho mệnh quái, nhưng khắc mệnh niên thì cũng chấp nhận được vì cái sinh mạnh hơn cái khắc, nhưng sinh mệnh niên mà khắc mệnh quái thì xấu vì cái sinh thua cái khắc. Hành của Mệnh quái như sau:

– Càn – Kim;

– Đoài – Kim;

– Ly – Hỏa;

– Chấn – Mộc;

– Tốn – Mộc;

– Khảm – Thủy;

– Cấn – Thổ;

– Khôn – Thổ.

Màu của tường phải phù hợp với mệnh của chủ nhà

Ví dụ:

Chủ nhà sinh năm 1954

Mệnh quái Khảm (Thủy),

Mệnh niên Giáp Ngọ (Kim – vàng trong cát)

Ta phải chọn màu của tường sao cho được quan hệ tương sinh tương đồng cho cả 2 Hành của 2 mệnh chủ nhà. Cụ thể như sau:

– Tường màu trắng hành Kim: được đồng hành với mệnh niên Kim và sinh cho mệnh quái Thủy (Kim sinh Thủy): Rất tốt.

– Tường màu xanh hành Mộc: có mệnh niên Kim khắc Mộc tường là được, nhưng mệnh quái Khảm sinh Mộc là người sinh cho tường, tức là ta bị mất sức là xấu. Vì mệnh quái nặng trọng hơn mệnh niên nên cái mất lớn hơn cái được, vì vậy không chọn màu xanh.

– Tường màu đen hành Thủy: được đồng hành tường với mệnh quái của người đều là Thủy, nhưng bị mệnh niên Kim sinh Thủy là người sinh cho tường, tức là ta mất sức. Vì mệnh quái nặng trọng hơn nên cái được hơn cái mất là chấp nhận được.

– Tường màu đỏ hành Hỏa: được mệnh quái Thủy khắc Hỏa là người khắc tường là được, nhưng tường Hỏa khắc mệnh niên Kim là không bù đắp được nhau nên xấu.

– Tường màu vàng hành Thổ: có màu tường Thổ khắc Thủy mệnh quái và tường Thổ sinh Kim mệnh niên, không bù đắp được khắc mệnh quái, nên xấu.

Vậy chủ nhà sinh năm 1954 thì nên chọn màu tường mang Hành Kim hoặc Thủy, là các màu trắng ngà, trắng xanh, ghi trắng (thiên về trắng nhưng không trắng toát sẽ bị chói) và màu ghi sẫm.

4. Màu của tường phải sinh phù cho màu của cửa

Màu của cửa chính nên chọn sao cho được sinh hoặc có quan hệ tương đồng, hoặc cửa khắc tường. Màu của cửa không nên cùng màu tường vì sẽ không nổi hệ cửa thì mất vẻ đẹp của nhà.

Màu của tường phải sinh phù cho màu của cửa

Ví dụ: trong trường hợp chủ nhà sinh năm 1954 đã chọn màu tường như trên, nay chọn màu cửa theo tường như sau:

– Tường thiên trắng (Kim) sinh cho cửa: Kim sinh Thủy là cửa màu đen (loại bỏ), ghi sẫm (được), nâu gụ (được).

– Tường cửa đồng hành Kim: Các màu hành Kim đều giống màu tường nên loại bỏ vì sẽ không nổi hệ cửa.

– Tường màu ghi sẫm (Thủy) sinh cho cửa: Cửa màu xanh nhạt được Thủy sinh Mộc là tốt. Hoặc màu cửa Thổ khắc tường Thủy là màu vàng các loại. Như vậy tường màu ghi sẫm có thế chọn hệ cửa màu xanh nhạt, vàng, hoặc véc ni nâu vàng đều có thể làm nổi màu cửa.

5/ Nguyên tắc chọn màu tường và màu cửa

– Tường sinh cho người, đồng hành với người, hoặc người khắc tường đều được.

– Tường sinh cho cửa hoặc cửa khắc tường đều được.

Đối với những nhà có cửa sắt rút bên ngoài, cửa gỗ bên trong thì nên chọn màu cửa sắt giống màu tường, còn màu của cửa thì chọn theo màu tường trong bảng màu sơn nước như đã nêu trên. Hoặc sau khi đã chọn màu cửa gỗ theo màu tường thì lấy màu cửa sắt cùng màu với cửa gỗ là tốt.

Trên đây là những lưu ý dành cho bạn khi chọn màu sơn tường và sơn cửa, hy vọng rằng qua bài viết này bạn sẽ có được những màu cửa ưng ý và phù hợp với vận mệnh của mình. Và gia chủ cũng có thể tham khảo phần mềm phối màu sơn của sơn Galaxy để có thêm lựa chọn phối màu nhé.

Sơn Galaxy áp dụng công nghệ tiên tiến nhất, tạo ra loại sơn không những bền màu, chống thấm tốt mà còn đa dạng màu sắc, tính thẩm mỹ cao. Nếu bạn còn phân vân trong việc chọn sơn nhà, truy cập ngay website sơn Galaxy để tham khảo các tư vấn chọn màu sơn, cách pha sơn nước, hướng dẫn sơn nhà đúng cách và tư vấn sơn nhà theo phong thủy.

Xem thêm các chủ đề

#46116d